Kinh doanh gạo bị làm khó trên… “sân nhà”

0
1267

(AGO) – Trong khi xuất khẩu gạo được miễn thuế, hoàn thuế thì doanh nghiệp (DN) kinh doanh gạo nội địa lại bị đánh thuế VAT 5%. Sự bất cập này khiến DN Việt Nam mất lợi thế ngay trên “sân nhà”, chưa yên tâm xây dựng thương hiệu do sức cạnh tranh giảm đáng kể.

Yếu thế so gạo chợ, gạo ngoại

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo đứng nhất nhì thế giới và trên thực tế, cũng không thiếu các loại gạo ngon. Từ lâu, những giống lúa nội địa được trồng giới hạn ở một số địa phương, như: Nàng Nhen, Hương Lài, Nàng Tây Đùm hay mới mở rộng những năm gần đây như Jasmine, OMCS 2000… đã nổi tiếng là cho gạo có phẩm chất thơm ngon.

Tại An Giang – “vựa lúa” của cả nước, một số DN lương thực lớn đã cố gắng xây dựng thương hiệu gạo. Điển hình như Công ty Angimex có nhãn hiệu gạo An Gia, Mục Đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời có thương hiệu gạo Hạt Ngọc Trời đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong đó, gạo Hạt Ngọc Trời số 3, được sản xuất từ giống lúa Lộc Trời số 1 (tên cũ là AGPPS 103), còn trở nên nổi tiếng khi tháng 10-2015, sản phẩm được Tổ chức Nghiên cứu lúa gạo thế giới (The Rice Trader) xếp vào TOP 3 cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới tổ chức tại Malaysia. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm gạo đạt giải thưởng quốc tế này.

t1.jpg

Tuy nhiên, phần lớn các thương hiệu gạo Việt được đóng gói bài bản, thông tin đầy đủ lại chủ yếu bán trong siêu thị hoặc các kênh phân phối riêng. Khi đưa ra chợ, gạo của DN trong nước rất khó cạnh tranh về giá so với gạo của tiểu thương hoặc gạo Thái Lan, gạo Campuchia nhập qua đường tiểu ngạch. “Nguyên nhân do gạo nội địa của DN vừa tốn chi phí xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển thương hiệu, đóng gói bao bì, kiểm định chất lượng, lại còn phải chịu thuế VAT 5% nên giá bán phải cao hơn. Trong khi đó, tiểu thương kinh doanh gạo chợ hoặc gạo nhập qua đường tiểu ngạch không phải đóng thuế này. Đối với gạo chợ, dù tiểu thương đấu trộn nhiều loại, khó xác định rõ nguồn gốc, chất lượng nhưng vẫn được người tiêu dùng chuộng mua hơn bởi tính tiện dụng và giá bán rẻ hơn gạo đóng gói của DN” – ông Cao Văn Tấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lương thực Thoại Sơn (thành viên Tập đoàn Lộc Trời), bức xúc. Ông Tấn cho biết, DN đã nhiều lần gởi văn bản kiến nghị lên các bộ, ngành Trung ương nhưng vấn đề vẫn chưa được tháo gỡ.

Cần tiếp sức cho gạo Việt

Vấn đề đánh thuế VAT đối với DN kinh doanh gạo nội địa đã được phản ánh từ lâu nhưng vẫn cứ tồn tại. Ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) kiêm Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết, nhu cầu gạo nội địa cao gấp 4 – 5 lần so với sản lượng gạo xuất khẩu hàng năm của Việt Nam. “Nếu cứ mải mê lo xuất khẩu, không hỗ trợ DN Việt xây dựng thị trường gạo nội địa thì chúng ta có thể thua ngay trên “sân nhà”. Nếu Nhà nước chưa có chính sách thống nhất hỗ trợ DN xây dựng thương hiệu gạo thì nên bỏ ngay thuế VAT 5%, bởi cách đánh thuế này đang làm khó DN” – ông Năng nêu ý kiến.

Ông Trần Văn Chính, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Bình, cho rằng, bản thân các DN và nông dân đang nỗ lực xây dựng vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, sản xuất theo quy trình kỹ thuật an toàn nhưng người tiêu dùng Việt Nam sẽ khó tiếp cận được gạo “nguyên chất” nếu không hỗ trợ cho DN trong nước. “Thương lái khi thu mua lúa để xay hàng sáo đã đấu trộn của nhiều nông dân khác nhau, không còn thuần một giống lúa, không đồng nhất chất lượng. Về đến chợ, tiểu thương lại tiếp tục đấu trộn gạo. Trong khi gạo chợ vẫn là kênh phân phối truyền thống, phổ biến nhất hiện nay mà DN trong nước không tiếp cận được do chênh lệch về giá bán thì nỗ lực chưa xứng đáng” – ông Chính giãi bày.

Về vấn đề này, ông Võ Nguyên Nam, Giám đốc Sở Công thương An Giang, cho biết, sắp tới, An Giang sẽ đăng cai tổ chức hội nghị lương thực 13 tỉnh ĐBSCL. “Tại hội nghị này, vấn đề đánh thuế VAT 5% đối với DN kinh doanh gạo nội địa sẽ được đưa ra thảo luận. Khi có sự đồng thuận của các địa phương, ĐBSCL sẽ cùng kiến nghị Chính phủ bỏ thuế VAT 5%, đồng thời có chính sách hỗ trợ DN trong nước xây dựng thương hiệu gạo, xúc tiến thị trường gạo nội địa để tăng tính cạnh tranh, người tiêu dùng trong nước cũng dễ tiếp cận gạo an toàn, chất lượng” – ông Nam nhấn mạnh.

 NGÔ CHUẨN

Theo nguồn http://www.baoangiang.com.vn/