Lần đầu tiên heo nhiễm chất cấm bị tiêu hủy

0
1543
Đàn heo nhiễm Salbutamol ở Tiền Giang bị mang đi thiêu huỷ trong động thái bảo vệ sức khỏe người dân của cơ quan chức năng.
lan-dau-tien-heo-nhiem-chat-cam-bi-tieu-huy

Heo nhiễm chất cấm bị tiêu hủy ở Tiền Giang. Ảnh: Hồ Nam

Ngày 21/4, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp Chi cục thú y Tiền Giang tiêu hủy 11 con heo nhiễm chất cấm Salbutamol – chất tạo nạc, có thể gây ung thư – của ông Nguyễn Ngọc Lực, ngụ huyện Chợ Gạo.

Đàn heo được tiêm thuốc mê, vận chuyển đến nơi tiêu hủy để đốt, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đây là lần đầu tiên heo nhiễm chất cấm bị tiêu hủy ở nước ta.

Ông Trần Văn Tiến – Phó chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT – cho biết, 5 ngày trước đoàn kiểm tra nghi ngờ đàn heo của ông Lực ăn chất cấm nên lấy mẫu phân tích. Kết quả xác định heo nhiễm chất Salbutamol nên lập biên bản vi phạm. Đây là lần thứ 3 chủ trại heo này bị phát hiện sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

“Đàn heo là tài sản đáng giá của người dân, việc tiêu hủy khiến lực lượng chức năng phải suy nghĩ khá nhiều. Tuy nhiên, đây là lần thứ ba trại tái phạm nên tiêu hủy là cách để răn đe, làm gương cho những hộ chăn nuôi khác”, ông Tiến nói.

lan-dau-tien-heo-nhiem-chat-cam-bi-tieu-huy-1

Đàn heo được tiêu hủy bằng cách đốt dưới hố sâu. Ảnh: Hồ Nam

Tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thời gian qua gây hoang mang cho xã hội, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Trước đây, nếu phát hiện heo nhiễm chất cấm, cơ quan chức năng chỉ được phạt hành chính, còn heo nhốt lại đến khi thải hết chất cấm sẽ được bán ra thị trường.

Theo ông Tiến, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp tiếp tục xử lý nghiêm các hành vi sử dụng, mua bán chất cấm trong chăn nuôi.

Theo Bộ luật Hình sự 2015, từ 1/7, người chăn nuôi sản xuất, buôn bán, sử dụng chất cấm có thể bị phạt tù đến 20 năm. Ông Tiến cho biết, với những quy định mới người dân nếu sử dụng chất cấm có thể mất trắng tài sản và bị phạt tù.

Hồ Nam – Duy Trần

Theo nguồn http://vnexpress.net