Lựa chọn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

In In
0
1404

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm tăng cao, dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo. Nếu không kiểm soát tốt, nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, không an toàn, chà trộn lưu thông gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Do đó, người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Người tiêu dùng nên tuân thủ nguyên tắc: mua thực phẩm có nguồn gốc, kiểm tra kỹ nhãn mác, không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng, tham gia phát hiện, ngăn ngừa các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý khi chọn lựa thực phẩm:

– Đối với thực phẩm tươi, sống: nên chọn mua các loại rau quả tươi, giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ; chọn các loại thịt đã qua kiểm dịch thú y (có tem dấu kiểm soát của thú y), chọn thủy sản đang sống hay vừa mới chết còn tươi.

– Đối với các loại thực phẩm khô, đóng hộp, đóng gói sẵn: phải chọn loại có nhãn bằng tiếng Việt và ghi đầy đủ thông tin: chủng loại, xuất xứ, thành phần, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, ngày sản xuất, còn hạn sử dụng, …. Không sử dụng các thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là ngũ cốc, các loại hạt không có nguồn gốc rõ ràng. Cần cẩn trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Chú ý trong việc lựa chọn loại rượu để sử dụng, phải chọn rượu có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, đã công bố chất lượng và không pha thêm các loại khác vào rượu để uống.

–  Chọn mua thực phẩm ở những nơi bán sạch sẽ, ngăn nắp, có uy tín, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ nơi cung cấp để an tâm tiêu thụ hoặc cần thiết thì liên hệ, khiếu nại nếu có vấn đề liên quan.

Mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng thông minh, biết cách chọn lựa những loại thực phẩm thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân./.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang