Lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu an toàn

0
86
image_printIn bài viết

Trong dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng mạnh, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu an toàn như sau:

* Lựa chọn bánh Trung thu:

1. Bánh Trung thu được bày bán ở những địa điểm đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất.

2. Bánh Trung thu phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản), phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

3. Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

4. Tuyệt đối không lựa chọn, mua và sử dụng những sản phẩm trôi nổi không có nguồn gốc, sản phẩm hết hạn sử dụng, bao bì bị rách, sản phẩm biến dạng, ….

* Sử dụng bánh Trung thu

1. Chỉ sử dụng bánh khi còn hạn sử dụng, bao bì không bị rách, bánh không bị dập nát biến dạng, bánh không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi vị khác lạ.

2. Rửa tay sạch trước khi cắt bánh, chia bánh và trước khi ăn bánh.

3. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

4. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang