NGỘ ĐỘC CẦN SA TỪ THỰC PHẨM – CỘNG ĐỒNG CẦN QUAN TÂM

In In
0
58

Trên thị trường đã và đang xuất hiện loại ma túy (cần sa) pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc, …

Theo trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Khi người dân vô tình ăn phải thường gây cảm giác hưng phấn và rất muốn được ăn, uống lại chính thực phẩm đó.

Cần sa còn được gọi là marijuana/cannabis, là một loại chất tác động đến thần kinh từ cây Cannabis. Nó có thể được sử dụng cho mục đích y tế, hoặc làm chất kích thích gây ảo giác. Cần sa có thể được sử dụng bằng cách hút thuốc, hít hơi, trộn vào trong thực phẩm, hoặc như một chất chiết xuất. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng cần sa có tính gây nghiện. Người sử dụng cần sa thường sau một thời gian sẽ gặp tình trạng lệ thuộc cần sa.

Hiện nay cần sa là chất cấm, không được phép buôn bán và sử dụng tại Việt Nam. Thế nhưng, thực tế vẫn có rất nhiều “kênh” mua hàng và “núp bóng” dưới dạng các sản phẩm khác. Đặc biệt là những tinh dầu sử dụng trong thuốc lá điện tử.

Do đó, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm có chứa ma túy, mọi người cần phải:

– Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không có nhãn mác, thực phẩm nhập khẩu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

– Khi có các biểu hiện nghi ngờ do sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Phòng Nghiệp vụ  – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.