NGỘ ĐỘC DO VI KHUẨN ĐỒ HỘP (CLOSTRIDIUM BOTULINUM TYP B), VẤN ĐỀ CẦN ĐƯỢC CỘNG ĐỒNG QUAN TÂM

0
219

NGỘ ĐỘC DO VI KHUẨN ĐỒ HỘP (CLOSTRIDIUM BOTULINUM TYP B), VẤN ĐỀ CẦN ĐƯỢC CỘNG ĐỒNG QUAN TÂM

Theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm, từ ngày 13/7/2020 đến 18/8/2020, đã xuất hiện rải rác 9 ca ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên website của Công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Độc tố của vi khuẩn này có động lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Do Công ty bán sản phẩm bằng hình thức đặt mua qua mạng và sản phẩm được tiêu thụ trên phạm vi toàn quốc trong đó có An Giang. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh An Giang đề nghị:

1. Các cơ sở kinh doanh các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới:

– Liên hệ ngay với các Trung tâm Y tế địa phương để được hướng dẫn niêm phong và thu hồi sản phẩm “Pate Minh Chay” do Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới sản xuất. Đồng thời thông báo cho cơ quan Y tế nếu còn 13 sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

2. Đối với người tiêu dùng:

– Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng Y tế, Quản lý thị trường nếu phát hiện còn 13 sản phẩm nêu trên tại địa phương.

– Đối với sản phẩm đã mua nhưng chưa sử dụng hoặc sử dụng chưa hết tại hộ gia đình, người dân không nên sử dụng tiếp và thông báo ngay đến y tế địa phương để có hướng dẫn và biện pháp thu hồi, xử lý. Trường hợp người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở, … cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

– Các bậc cha mẹ không nên sử dụng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

– Để phòng tránh ngộ độc độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum, việc chế biến thức ăn nên tuân thủ theo các hướng dẫn sau:

+ Luộc, nấu thức ăn trong khoảng 10 – 15 phút đủ để loại bỏ nội độc tố vi khuẩn.

+ Không ăn những loại thực phẩm có dấu hiệu ôi thiu.

+ Loại bỏ những hộp thức ăn bị phồng lên, móp méo do chúng có thể chứa độc tố gây hại.

– Hiện tại chưa có vaccine đặc hiệu phòng vi khuẩn Clostridium botulinum, do vậy biện pháp chủ yếu là phòng bệnh.

Sở Y tế An Giang