Phát hiện 2 cơ sở bán măng vàng tươi nhuộm chất cấm

0
1307

Ngày 5.4, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản TP.Đà Nẵng cho hay vừa phát hiện 2 cơ sở bán măng tươi chứa chất cấm trên địa bàn.

Trước đó, từ ngày 4.4, Chi cục lập 3 đoàn kiểm tra tình hình mua bán măng tươi, phát hiện cơ sở bán măng ở chợ Thanh Khê 1, Q.Thanh Khê và chợ An Hải Đông, Q.Sơn Trà có sử dụng chất vàng ô để nhuộm măng.

Theo ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, khi thấy đoàn kiểm tra, 2 hộ kinh doanh này giấu số măng nhưng bị ngăn chặn, tịch thu và cảnh cáo.

Các hộ kinh doanh cho hay sau khi nghe thông tin về măng màu vàng tươi có chất vàng ô, họ không lấy thêm hàng nhưng tranh thủ bán hết số hàng còn tồn lại.

Ngay sau đó, Chi cục đã yêu cầu hộ kinh doanh tiêu hủy toàn bộ số măng, khuyến cáo toàn chợ chỉ được bán măng có màu sắc trắng nhạt tự nhiên, tuyệt đối không bán các loại măng có màu vàng tươi đẹp mắt.

Trước đó, qua lấy 25 mẫu măng và dưa ở các chợ, Chi cục đưa vào TP.HCM xét nghiệm, đến nay được trả kết quả 9 mẫu, trong đó có 7 mẫu măng chứa chất vàng ô (Auramine O).

Đây là chất cấm sử dụng trong thực phẩm, dùng trong công nghiệp nhuộm vải, gỗ, giấy, sơn, tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3, tức là có khả năng gây bệnh cao.

Nguyễn Tú

Theo nguồn http://thanhnien.vn