PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC DO ĐỘC TỐ TỰ NHIÊN

0
314

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian gần đây, tại một số địa phương, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và một số tỉnh ven biển xảy ra các vụ ngộ độc do ăn động, thực vật có chứa độc tố tự nhiên (như nấm độc, côn trùng độc, quả rừng, cây rừng, cóc, so biển, cá nóc…), trong đó đã có những trường hợp tử vong và hậu quả nặng nề cho những người bị ngộ độc dù được chữa khỏi.

Các loại thực phẩm có độc tố tự nhiên được chia làm hai loại: Thực phẩm có nguồn gốc động vật (như cá nóc, cóc, mật cá…) và thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (như nấm độc, khoai tây mọc mầm, măng và sắn độc, hạt các loại bị mốc…). Các độc tố tự nhiên có khả năng gây ngộ độc, thậm chí tử vong cho người ăn nhầm hoặc do chế biến không đúng cách.

Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang khuyến cáo người tiêu dùng cần chủ động lựa chọn những thực phẩm an toàn, không ăn các loại rau, củ, quả rừng lạ, chưa biết rõ nguồn gốc; chỉ sử dụng nấm khi biết chắc chắn nấm ăn được tuyệt đối không được ăn nấm lạ, không phân biệt được rõ có độc hay không. Không ăn những loại hạt như đậu, lạc đã bị mốc; không ăn hay uống mật cá… Không nên tự ý sưu tầm các loại cây, củ, quả, con vật lạ từ thông tin truyền miệng chưa được kiểm chứng hay chưa có bằng chứng khoa học để ngâm rượu uống.

Khi có các biểu hiện như đau nhức đầu, buồn nôn, nôn, sốt, đau bụng, vật vã … sau khi ăn, uống các thực phẩm nghi có độc tố tự nhiên như: nấm, rau, củ, quả lạ, côn trùng lạ…  cần nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang