Phòng ngừa ngộ độc rượu trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017

In In
0
2750

Trong thời gian gần đây, tại các địa phương trên cả nước đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc rượu: Lai Châu, Hà Nội, … nguyên nhân là do sử dụng phải rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người dân. Đặc biệt là vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, làm 69 người bị ngộ độc, trong đó có 9 người bị tử vong; riêng tại An Giang, vào năm 2011 cũng xảy ra 01 vụ ngộ độc rượu ở huyện Châu Phú, làm 01 người bị tử vong. Ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…).

Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, tiêu chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần, .…

Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu như trên, cần thực hiện các nguyên tắc sau:

– Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần tuyệt đối không sản xuất kinh doanh loại rượu pha chế từ nguyên liệu, cồn không bảo đảm chất lượng, không nhãn mác, chưa công bố tiêu chuẩn.

– Người tiêu dùng tuyệt đối không mua và sử dụng rượu trôi nổi, không nhãn mác chưa công bố tiêu chuẩn. Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 với chủ đề: “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn – Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, diễn ra từ ngày 15 tháng 4 đến hết ngày 15 tháng 5 năm 2017. Để đạt được mục tiêu không có ngộ độc rượu và tử vong do rượu gây ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra để phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu. Chú trọng kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, công bố hợp quy, ghi nhãn, quảng cáo và điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh rượu nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, sản xuất rượu bằng phương pháp thủ công (kể cả các cửa hàng ăn uống, quán ăn uống)./.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang