Phòng tránh Ngộ độc rượu trong ngày Tết

0
311
image_printIn bài viết

Trong những ngày cuối năm, đặc biệt là thời gian trước và trong Tết Nguyên đán, những buổi tiệc họp mặt, liên hoan, tổng kết, tất niên, … diễn ra rất thường xuyên vì thế lượng rượu, bia tiêu thụ rất nhiều làm gia tăng nguy cơ ngộ độc rượu.

Trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm trong bữa tiệc rượu có 3 người bị ngộ độc; trong đó 2 người nhập viện và 1 người tử vong trước khi vào viện. Qua điều tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận thấy các bệnh nhân này đã sử dụng rất nhiều rượu trong thời gian ngắn. Lượng ethanol (cồn) của 2 bệnh nhân ngộ độc nhập viện khá cao, gấp 8 đến 9 lần trị số bình thường.

Nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng, …) có chứa các độc tố.

Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần, .…

Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Để có một cuộc sống khỏe mạnh và xây dựng một xã hội văn minh, an toàn; nhằm có một mùa Tết an lành, trọn vẹn, phòng tránh ngộ độc rượu, bảo vệ sức khỏe cho chúng ta, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang có những lời khuyên như sauKhông uống cồn công nghiệp và rượu có Methanol vì có thể gây mù mắt và tử vong.

1. Không uống cồn công nghiệp và rượu có Methanol vì có thể gây mù mắt và tử vong.

2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

3. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

4. Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

5. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

6. Nếu có những triệu chứng khác thường sau khi uống rượu cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

7. Hãy từ chối rượu bia trước khi quá muộn.

Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang.