Quản lý rượu methanol: Không thể chỉ trông chờ vào lực lượng chức năng

0
870
Quản lý rượu methanol: Không thể chỉ trông chờ vào lực lượng chức năng. Ảnh minh hoạ

(VietQ.vn) – Trách nhiệm của chính quyền địa phương, cộng đồng là vô cùng quan trọng vì chỉ có từ cơ sở mới phát hiện kịp thời được các hành vi vi phạm, ngăn chặn rượu methanol ra thị trường.

Toạ đàm “Ngộ độc rượu methanol thực trạng và giải pháp” được tổ chức tại Hà Nội. Tham dự buổi toạ đàm do Hiệp hội bia – rượu – nước giải khát Việt Nam tổ chức có đông đủ đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; Vụ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương; Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai; Đại học Y Hà Nội; Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội và đại diện các doanh nghiệp sản xuất bia rượu…

Tại buổi toạ đàm, BS. Nguyễn Trung Nguyên (trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai) cảnhbáo: “Từ đầu năm 2017 đến này, đã có 34 bệnh nhân nhập viện Bạch Mai cấp cứu vì ngộ độc rượu methanol. Trong đó, có 9 trường hợp tử vong, 5 ca tổn thương não rất nặng nề, 12 trường hợp bị giảm thị lực, có ca còn mất hoàn toàn thị lực. Điều đó cho thấy, sức khỏe của người tiêu dùng đang bị đe dọa”.

Theo BS, từ đầu năm đến nay, hầu hết bệnh nhân nhập viện theo “chùm ca” – nhiều người ngộ độ cùng lúc. Phần lớn nguyên nhân do lạm dụng rượu, uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác.

Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam, Nguyễn Văn Việt cho biết, nguyên nhân đã được xác định là do các nạn nhân uống các loại rượu tự pha chế, chứa độc tố Methanol vượt quá ngưỡng cho phép, có trường hợp vượt ngưỡng đến hàng nghìn lần, dẫn tới tử vong.

Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương Nguyễn Phú Cường cho rằng, để quản lý mặt hàng rượu có đầy đủ các văn bản pháp lý từ luật đến nghị định, thông tư nhưng lại “vướng” ở việc thực hiện. Bởi thực tế, vì lợi nhuận, không ít trường hợp vi phạm các quy định pháp luật, lợi dụng mác “rượu quê” nhưng thực chất là sử dụng cồn công nghiệp không được phép cho vào thực phẩm để chế biến sản xuất rượu giá rẻ, rượu pha nước lã cộng với cồn công nghiệp, giá chỉ 12.000-15.000 đồng/ lít.

Theo ông Cường, với hành vi gian lận này, cộng với số lượng các cơ sở sản xuất rượu nhỏ lẻ tự phát rất lớn, không thể chỉ trông chờ vào lực lượng thanh kiểm tra của cơ quan chức năng nên vai trò của chính quyền địa phương, trách nhiệm cộng đồng là vô cùng quan trọng vì chỉ có từ cơ sở mới phát hiện kịp thời được các hành vi vi phạm, ngăn chặn hành vi phạm tràn ra thị trường.

“Sản phẩm rượu bắt buộc phải gắn nhãn, tên sản phẩm, các thành phần trong đó buộc phải ghi rõ và dù có được cấp phép từ cấp bộ thì vẫn phải đăng ký với chính quyền địa phương. Trong khi hiện nay rượu truyền thống được đựng trong các ca, can, chai, lọ, thậm chí là trong… túi nilon nên rõ ràng những loại rượu này, dù chưa biết chất lượng thế nào nhưng đã vi phạm về quy cách đóng gói và cần phải quản lý chặt”, ông Cường nhấn mạnh.

Vụ trưởng Vụ công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương Phan Chí Dũng thừa nhận thực tế quản lý rượu “tự nấu, tự ngâm” rất khó. Ngoài ra, việc quản lý sản xuất và kinh doanh rượu trong nước hiện nay mới chỉ phát huy tác dụng ở khâu sản xuất, bán buôn, còn khâu bán lẻ vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Với những hệ lụy do rượu chứa methanol gây ra thời gian qua, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam đề xuất, tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, kể cả các hộ tự nấu rượu trong dân nhưng nếu có kinh doanh thì bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, phải nộp thuế theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, phần lớn các ý kiến phát biểu tại Toạ đàm đều thống nhất vai trò của chính quyền địa phương trong tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, xử phạt thật nặng các trường hợp sản xuất rượu trái phép và tuyên truyền thay đổi ý thức của người uống rượu là rất quan trọng.

Lê Huy (Nguồn http://vietq.vn/)