Quảng Trị tiêu hủy 20 tấn cá đông lạnh nhiễm phenol

In In
0
1635

Nhà chức trách tỉnh Quảng Trị lên phương án tiêu hủy 20 tấn cá nhiễm phenol và 40 tấn hải sản đông lạnh khác được các cơ sở kinh doanh thu mua trong thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển miền Trung.
Chiều 24/8, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho biết tỉnh này đã phê duyệt phương án tiêu hủy khoảng 60 tấn hải sản đông lạnh, trong đó có 20 tấn cá nhiễm phenol.

Sở Tài nguyên Quảng Trị đang lập kế hoạch, lựa chọn địa điểm để tiêu hủy hải sản bằng cách đào hố chôn lấp, có sử dụng bạt lót đáy, rắc vôi bột và hóa chất chloraminB, với chi phí gần 100 triệu đồng.

60 tấn hải sản sẽ tiêu hủy đều được các cơ sở kinh doanh ở tỉnh Quảng Trị thu mua trong thời gian diễn ra sự cố môi trường biển miền Trung. Riêng 20 tấn cá nhiễm phenol được phát hiện tại cơ sở đông lạnh Dũng Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh). Trong tháng 6, Sở Y tế có văn bản nêu 20 tấn cá đông lạnh này nhiễm phenol với hàm lượng 0,037 mg/kg, đây là chất cực độc, không được có trong thực phẩm.

Số hải sản trên được nhà chức trách niêm phong trong gần 3 tháng qua. Chủ cơ sở Dũng Thuộc cho biết việc chậm xử lý hải sản khiến cơ sở này phải chi 25 triệu đồng tiền điện mỗi tháng để bảo quản cá.
Nguồn từ: VnExpress