Sự thật về hiện tượng cơm đổi màu

0
6802

(AGO) – Thời gian qua, việc xuất hiện tình trạng cơm chuyển sang màu hồng sau khi để qua đêm khiến nhiều người hoang mang, cho rằng gạo nấu cơm bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hoặc nhiễm độc. Tuy nhiên, qua kết quả phân tích, kiểm nghiệm, sự thật đã được làm sáng tỏ.

Cách đêm lại đổi màu

Từ phản ánh của người dân về chuyện cơm sau khi nấu, ăn không hết để qua đêm thì cơm chuyển sang màu hồng, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (QLCL NLS-TS) An Giang đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin tại hộ ông Lê Văn Chọn (số 234/11 ấp Thanh Niên, thị trấn Phú Hòa, Thoại Sơn). Ông Chọn cho biết, ngày 26-9-2016, sau khi nấu cơm vào buổi sáng, do ăn không hết nên để lại, dự kiến đem cho gà ăn nhưng quên nên để qua ngày 28-9. Sau khi lấy ra, phát hiện cơm chuyển sang màu hồng. “Thấy vậy, ngay trong ngày 28-9, tôi lấy gạo vo nấu cơm lần nữa, rồi để sang ngày 29-9 thì cơm vẫn đổi sang màu hồng nhưng ít hơn (chỉ lốm đốm)”- ông Chọn kể lại.

T7CTV-1.jpg

Cơm đổi màu sau 1 ngày

Qua xác minh, tìm hiểu tại nhà ông Lê Văn Chọn, loại gạo ông dùng để nấu cơm được gia đình mua của hộ kinh doanh bà Lê Thị Lúa với giá 12.000 đồng/kg. Loại gạo này được đại lý trộn từ gạo sóc và gạo Jasmine. Gia đình ông mua gạo từ đại lý này hơn 15 năm và vẫn sử dụng bình thường như các gia đình khác. Xác minh thông tin về nguồn gốc gạo ông Chọn mua của hộ Lê Thị Lúa (đại lý Hai Nhặt), bà Lúa cho biết, gia đình bà đã kinh doanh gạo hơn 20 năm, từ khi thành lập chợ Phú Hòa. Người dân vào chợ thường mua ở đại lý của bà với các loại gạo, như: gạo sóc thường, sóc thơm, Jasmine, IR50404… và chưa nghe phản ánh có hiện tượng lạ như trên.

Căn cứ những thông tin tổng hợp trên, Chi cục QLCL NLS-TS An Giang đã gửi 1 mẫu cơm đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm chỉ tiêu vi khuẩn gây hại thuộc họ Enterobacteriaceae. Kết quả phân tích cho thấy, mẫu cơm sau khi nấu để qua đêm chuyển màu của ông Lê Văn Chọn dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens gây hiện tượng thực phẩm bị chuyển sang màu hồng đỏ, trong đó sắc tố gây màu đỏ là Prodiginosin.

Không riêng gì Thoại Sơn

Được biết, kết quả phân tích này cũng phù hợp kết quả điều tra xác định nguyên nhân ở các địa phương khác. Điển hình, hộ ông Trần Quang Thái ở huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh), phản ánh phát hiện cơm trong nồi đổi từ màu trắng sang đỏ gạch như máu sau khi để qua đêm; hộ ông Võ Văn Diệp ở phường 7 (TP. Vị Thanh, Hậu Giang), phản ánh cơm chuyển sang màu hồng sau khi để qua đêm… Theo TS. Phan Thế Đồng, giảng viên Khoa Khoa học và Công nghệ (Đại học Hoa Sen, TP. Hồ Chí Minh), vi khuẩn Serratia marcescens thường có mặt trong đất, nước, cây, động vật, phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt như sàn nước nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc sàn nước nhà bếp. Đây là vi khuẩn gây bệnh chủ yếu ở mắt người, như: viêm kết mạc, viêm giác mạc, nhiễm trùng ống dẫn nước mắt… Vi khuẩn này cũng có thể gây viêm tủy xương, viêm phổi, viêm não nhưng không phổ biến.

T7CTV.jpg

Cơm đổi màu sau 2 ngày

Với kết quả vừa nêu, có thể khẳng định một điều chắc chắn, không phải tồn dư thuốc BVTV còn lại trong hạt gạo gây chuyển màu sau khi gạo nấu để qua đêm mà là do bảo quản cơm trong điều kiện không đảm bảo, khi gặp điều kiện thích hợp về độ ẩm và nhiệt độ, vi khuẩn Serratia marcessens xuất hiện và phát triển rất nhanh gây nên hiện tượng thực phẩm bị chuyển sang màu hồng đỏ, trong đó sắc tố gây màu đỏ là Prodiginosin. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng gạo bình thường, không nên hoang mang, lo lắng, nghe theo những tin đồn thất thiệt.

Bài, ảnh: NGÔ ĐÌNH SỸ

(Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS-TS An Giang)

Theo nguồn .baoangiang.com.vn