Tạo dựng thị trường cho thực phẩm an toàn

0
1154

(AGO) – Tình trạng sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi đã khiến cho cả xã hội vô cùng lo lắng. Do đó, đẩy mạnh kiểm soát thị trường, loại trừ thực phẩm bẩn, tạo dựng thị trường cho sản phẩm an toàn là một việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Tăng cường kiểm tra

Năm 2008, nhận thức được tầm quan trọng của việc sản xuất rau an toàn (RAT) phục vụ người tiêu dùng, 130 nông dân (ND) ở  ấp Hòa Thượng và Long Thượng (xã Kiến An, Chợ Mới) đã tự nguyện đứng ra thành lập Tổ hợp tác (THT) sản xuất rau dưa Kiến An. Mục tiêu của THT là sản xuất 45 sản phẩm rau dưa các loại theo phương thức RAT để phục vụ cộng đồng. Bình quân mỗi ngày, THT cung ứng cho thị trường ít nhất 1,5 tấn rau. “Để được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT, cơ quan chức năng đã mang mẫu đất, mẫu nước của người đăng ký trồng đi kiểm nghiệm. Người sản xuất phải tham gia học lớp kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và tuân thủ những quy định bắt buộc mà các ngành chức năng đặt ra. Nói chung, điều kiện để đạt được tiêu chuẩn sản xuất RAT là không dễ” – ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng THT sản xuất rau dưa Kiến An, thông  tin.

gt3.jpg

Tuy vất vả sản xuất nhưng sản phẩm RAT của một số THT khi đưa ra thị trường lại có giá bán không cao hơn rau bình thường. Thấy vậy, nhiều hộ ngừng tham gia. Tại một số điểm bán rau ở các chợ, tiểu thương lúc đầu quan hệ với THT phân phối RAT. Về sau, khi xin photo được Giấy chứng nhận RAT thì họ ngưng mua, chuyển sang lấy rau trôi nổi đưa vào bán tại điểm đăng ký, làm ảnh hưởng đến thương hiệu RAT. “Nếu cơ quan chức năng có kiểm tra, phát hiện đi chăng nữa thì mức phạt không đủ sức răn đe. Vì vậy, chẳng ai sợ và thực tế thị trường luôn tồn tại 2 sản phẩm song song” – ông Nguyễn Văn Bá, ND sản xuất RAT phường Vĩnh Mỹ (TP. Châu Đốc), bức xúc.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Hiện nay, bình quân mỗi ngày, cả nước có hơn 400 người bị phát hiện mắc bệnh ung thư, 253 người chết vì ung thư (1/3 trong số đó liên quan đến thực phẩm bẩn). Nếu thị trường vẫn tồn tại song song 2 loại sản phẩm thì số người mắc bệnh ung thư sẽ không ngừng tăng lên. “Chỉ riêng năm 2015, chúng tôi đã tổ chức 10 cuộc thanh-kiểm tra, phát hiện và xử phạt hành vi vi phạm về ATVSTP trên 500 triệu đồng. Chi cục đang tiến hành thanh kiểm tra trong Năm cao điểm về ATVSTP 2016” – ông Ngô Đình Sỹ, Chi cục trưởng Chi cục Nông lâm sản và Thủy sản, thông tin.

Năm 2015, Chi cục Nông lâm sản và Thủy sản đã tổ chức được 12 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm tại huyện Châu Thành, Chợ Mới, TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc. Qua đó, thu hút 987 người là chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất- kinh doanh nông, thủy sản và giết mổ gia súc, gia cầm tham gia. Chi cục đã tiếp nhận 386 hồ sơ đăng ký cấp Giấy xác nhận kiến thức về ATVSTP. “Theo tôi, cần tiếp tục tuyên truyền cho người tiêu dùng hiểu rõ thực phẩm an toàn là không chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh cấm; sản phẩm không chứa tạp chất (kim loại, thủy tinh, vật cứng…), không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (virus, vi sinh vật, ký sinh trùng). Bên cạnh đó, thực phẩm cần phải có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng; được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về an toàn thực phẩm” – bà Trần Thị Lan (phường Long Thạnh, TX. Tân Châu), đề xuất.

Để tạo dựng thị trường cho thực phẩm an toàn, ngoài việc tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức tiêu dùng. Cụ thể, khi mua sản phẩm, chỉ mua những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sản xuất đúng quy trình, đảm bảo ATVSTP. Đồng thời, mạnh dạn tố cáo những hành vi sản xuất thực phẩm không an toàn; vận động người thân trong gia đình nói không với thực phẩm bẩn.

“Đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt thật nặng đối với các cơ sở vi phạm ATVSTP để răn đe. Đối với sản phẩm RAT, cần quy hoạch lại vùng trồng kiểm soát tốt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các chất cấm. Đồng thời, tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho các hộ sản xuất RAT tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại nhằm quảng bá sản phẩm…” – ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng THT sản xuất rau dưa Kiến An, đề nghị.

Bài, ảnh: MINH HIỂN

Theo nguồn http://baoangiang.com.vn