Thái Lan và Việt Nam thắng thầu cung cấp gạo sang Philippines

0
1443
image_printIn bài viết

Thái Lan và Việt Nam vừa thắng thầu cung cấp tổng cộng 250.000 tấn gạo sang Philippines sau khi hai nước này điều chỉnh giá xuống mức phù hợp với khả năng chi trả của Manila. 

Đợt thầu này nằm trong kế hoạch nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo của Manila nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước đến năm 2017, trong bối cảnh giá gạo thấp.

Các quan chức từ Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) của Philippines cho hay đối với gói thầu này, Thái Lan và Việt Nam sẽ cung cấp ở mức lần lượt là 100.000 tấn và 150.000 tấn gạo loại 25% tấm với mức giá là 424,85 USD/tấn. Mức giá này đã bao gồm phí chuyên chở, bảo hiểm và các loại phí khác.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại Công ty Lương thực Long An-Tổng công ty Lương thực miền Nam. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Trước đó, NFA đã từ chối đơn chào bán với giá cao hơn từ Bangkok và Hà Nội, đồng thời yêu cầu hai đối tác chấp nhận mức giá phải chăng hơn, dao động trong khoảng 425 USD/tấn.

Người phát ngôn của NFA Angel Imperial cho hay thỏa thuận này sẽ cần được Hội đồng liên ngành NFA thông qua trong ngày 31-8.

Hoạt động sản xuất gạo của Philippines chịu ảnh hưởng tiêu cực từ điều kiện thời tiết khắc nghiệt khi mỗi năm nước này phải hứng chịu trung bình khoảng 20 cơn bão. Đây là lý do buộc Manila phải tìm nguồn nhập khẩu gạo để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của 100 triệu dân.

Angel Imperial khẳng định Manila cần nhập khẩu gạo số lượng lớn để tích trữ và chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp.

Theo người phát ngôn của NFA, lượng gạo dự trữ của cơ quan này tính đến ngày 24-8 chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa trong 21 ngày, trong khi mức dự trữ tối thiểu quy định cho giai đoạn từ tháng 7-9 hàng năm là 30 ngày.

Trong năm ngoái, Philippines nhập khẩu khoảng 1,8 triệu tấn gạo, thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục 2,45 triệu tấn được ghi nhận trong năm 2010.

Trong khi đó, bất chấp việc vừa giành được gói thầu trên, giá gạo loại 5% tấm của Việt Nam trong tuần này vẫn giảm xuống chỉ còn khoảng 345-360 USD/tấn (giá FOB), mức thấp nhất của 11 tháng./.

Theo Vietnam+

Theo nguồn http://www.baoangiang.com.vn/