Thịt nhiễm khuẩn kháng thuốc ở TPHCM: Nếu ăn phải mà mắc bệnh chỉ có ‘con đường chết’

0
1356
Thịt ở TP HCM nhiễm khuẩn gây đau dạ dày. Ảnh: Thanh niên
image_printIn bài viết

(VietQ.vn) – Theo công bố mới đây của Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, phần lớn các mẫu thịt ở các siêu thị, chợ tại TP HCM cho thấy 70% mẫu thịt nhiễm khuẩn.

Đại diện OUCRU cho biết họ đã mua 117 mẫu thịt gà, bò, lợn từ một số siêu thị và chợ truyền thống mang đi xét nghiệm, kết quả cho thấy 80 mẫu nhiễm khuẩn salmonella. Loại khuẩn này nếu không được nấu chín có thể gây viêm dạ dày.

Bà Nguyễn Thị Nhung, đại diện nhóm khảo sát, cho rằng tỷ lệ nhiễm khuẩn của các mẫu thịt cao hơn nhiều lần so với ở châu Âu. Đặc biệt có hơn 50% số vi khuẩn thuộc chủng đa kháng thuốc, có nghĩa là khi nhiễm bệnh thì khó có thuốc điều trị. Ước tính có tới 1.500 khuẩn Salmonella trong mỗi gram thịt mua tại chợ truyền thống. Đặc biệt là có tới 52,2% các chủng Salmonella kháng thuốc.

Thịt ở TP HCM nhiễm khuẩn gây đau dạ dày. Ảnh: Thanh niên

Bà Nhung cũng so sánh với các số liệu giám sát chất lượng thịt của Liên minh châu Âu năm 2014, chỉ ra tỉ lệ các mẫu thịt (mỗi mẫu 25g) ở châu Âu nhiễm Salmonella là 2,26% (thịt gà); 0,62% (thịt heo) và 0,23% (thịt bò). Trong khi đó, tỉ lệ nhiễm Salmonella trong thịt tại TP.HCM là 71,8% (thịt gà); 70,7% (thịt heo) và 62,2% (thịt bò).

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn hợp tác với Viện Thú y Quốc gia và Chi cục Chăn nuôi – Thú y Đồng Tháp để kiểm tra tồn dư kháng sinh trong thịt. Các nhà khoa học đã kiểm nghiệm 357 mẫu thịt gà, heo, bò thu mua tại chợ và siêu thị tại TPHCM, Đồng Tháp và Hà Nội. Kết quả phát hiện 7,3% mẫu thịt (gà, heo, bò) có tồn dư kháng sinh. Trong đó tỉ lệ tại chợ truyền thống chiếm 9,6% và siêu thị là 2,6%.

“Kết quả trên cho thấy tỉ lệ tồn dư kháng sinh trong thịt có chiều hướng giảm so với những nghiên cứu trước đây tại Việt Nam. Tuy nhiên, tỉ lệ dù thế nào thì tồn dư kháng sinh trong thịt đều không thể chấp nhận được vì nó thể hiện người chăn nuôi không tuân thủ thời gian ngưng sử dụng kháng sinh cho vật nuôi trước khi xuất chuồng. Tồn dư kháng sinh trong thịt gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bởi có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc, dị ứng, nguy cơ biến chứng các bệnh lý thần kinh, tim mạch, các bệnh lý đường ruột…”, nghiên cứu của OUCRU đánh giá.

Bà Nguyễn Thị Nhung cũng cho biết, vi khuẩn Salmonella (loại không gây bệnh thương hàn), tìm thấy trong các loại thịt được bán trên thị trường TP.HCM, nếu không nấu chín kỹ có thể gây bệnh dị ứng, viêm dạ dày, ruột, đau bụng, tiêu chảy. Người nhiễm Salmonella hầu hết đều tự khỏi nhưng một số trường hợp có thể bị các biến chứng nặng tùy vào lượng Salmonella nhiễm phải.

Các nhà khoa học khuyến cáo, con người có thể bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh khi tiếp xúc xử lý thịt hoặc ăn thịt, trứng, rau chưa chế biến kỹ. Để phòng tránh lây nhiễm, người chế biến nên rửa tay sạch và cẩn thận trong khâu chế biến thực phẩm, bao gồm việc rửa rau.

                                                                    An Dương (T/h), nguồn báo VietQ.vn