TIÊU DÙNG NÔNG SẢN THỰC PHẨM AN TOÀN – PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI

0
123

Từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trong cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Tại An Giang, cả hệ thống chính trị đã tập trung toàn lực để phòng, chống dịch, nhưng vẫn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.

Công tác quản lý an toàn thực phẩm đã thực hiện chuyển đổi mạnh sang quản lý rủi ro, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chủ đề Tháng hành động năm 2022 là: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

Hiện nay, nền kinh tế đã và đang phục hồi, đặc biệt là nhu cầu về du lịch tăng cao. Tuy nhiên, thời tiết đang nắng nóng và oi bức, là điều kiện thuận lợi để thực phẩm dễ bị hư hỏng nếu không bảo quản tốt. Để đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đưa ra các lưu ý sau:

1. Đối với người sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng cần:

– Tăng cường phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế và khu vực;

– Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm

– Tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không an toàn

– Không sử dụng hóa chất, kháng sinh, chất cấm sai quy định trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản

2. Lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị:

– Chủ động, tích cực trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn

– Tăng cường tuyên truyền, quảng bá sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

3. Đối với người tiêu dùng:

– Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, hỏng, mốc.

– Không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.

– Khi mua thực phẩm:

+ Phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh trong quá trình lựa chọn thực phẩm. Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi ra khỏi cửa hàng, siêu thị.

+ Chọn mua thực phẩm tươi, an toàn, còn hạn sử dụng, mua nơi bán sạch sẽ, ngăn nắp, có uy tín, biết rõ nguồn gốc.

– Khi chế biến: Rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm và nấu ăn. Sử dụng dao, thớt, dụng cụ chứa đựng… riêng khi chế biến thực phẩm sống và thức ăn chín. Thức ăn nên nấu chín kỹ và ăn ngay sau khi nấu. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, tủ lạnh. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.

– Khi bảo quản thức ăn: Thức ăn sau khi nấu chín chưa ăn ngay cần che đậy tránh bụi, côn trùng; để ở nhiệt độ môi trường không quá 02 giờ. Thức ăn chín để lâu cần đun kỹ lại trước khi ăn.

– Để bữa ăn gia đình được an toàn cần lưu ý:

+ Luôn thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội.

+ Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn

+ Không ăn thức ăn sống hoặc tái như cá sống, thịt sống, tiết canh…

Tích cực hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang