TỰ CÔNG BỐ, GHI NHÃN VÀ QUẢNG CÁO SẢN PHẨM CÓ TÁC DỤNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ COVID-19, VẤN ĐỀ CẦN ĐƯỢC CỘNG ĐỒNG QUAN TÂM

0
793
image_printIn bài viết

Theo phản ánh của Chương trình “Chuyển động 24h” – Kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam ngày 23/8/2021 và một số phương tiện truyền thông đại chúng, hiện nay nhu cầu, tâm lý phòng chống dịch bệnh của người dân tăng cao do đó một số tổ chức, cá nhân lợi dụng bối cảnh dịch Covid 19 diễn  biến phức tạp đã có hành vi tự công bố sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng Covid 19, kháng viêm phòng chống được Covid 19 …. Ngay từ đợt dịch đầu tiên cho đến đợt bùng phát dịch Covid 19 thứ 4, Cục an toàn thực phẩm đã liên tục có các cảnh báo không có loại thực phẩm chức năng nào (gồm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học) có tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh, đặc biệt là điều trị Covid 19 và đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo sai quy định.

          Để tiếp tục chấn chỉnh các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng Covid 19 để trục lợi, tránh thiệt hại về sức khỏe và kinh tế của người dân, góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid 19, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo các tổ chức, cá nhân đặc biệt là người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện 02 nội dung sau:

          1. Tuyệt đối không tin tưởng vào các sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên cũng như một số các sản phẩm khác ghi công dụng, điều trị hoặc chữa bệnh do Covid 19.

          2. Thông báo cho các cơ quan quản lý địa phương: Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thị, thành, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, … khi phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh và quảng cáo các sản phẩm vi phạm trên.

Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang