VỤ THỊT GÀ “CÓ MÙI LẠ” VÀO TRƯỜNG TIỂU HỌC CHU VĂN AN, HOÀNG MAI: TẠM DỪNG VIỆC CUNG CẤP THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CÔNG TY AN VIỆT

0
671

Mấy ngày qua, phụ huynh có con học Trường tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc bởi 35kg thịt gà đông lạnh để lâu, ôi thiu được đưa vào bếp ăn bán trú của trường.

Ông Nguyễn Xuân Trung – Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, những người chứng kiến đều khẳng định không có mùi hôi thối mà chỉ có mùi lạ, việc cung cấp đều thực hiện nghiêm túc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đúng quy trình và công khai

Ông Trung cho biết, hiện các cơ quan chức năng của quận đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường sau khi phụ huynh phát hiện 35kg thịt gà bị cho là ôi thiu được đưa vào bếp ăn bán trú của nhà trường ngày 4/4. Ông Trung khẳng định, sau khi hỏi lại những người chứng kiến đều khẳng định không có mùi hôi thối mà chỉ có mùi “lạ”. Hiện đang trong quá trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Công ty An Việt – đơn vị cung cấp thực phẩm.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết không liên hệ được với phụ huynh – người viết biên bản có chữ ký 4 bên gồm người lập biên bản, người kiểm tra, người giao hàng và người nhận hàng. Người viết biên bản là phụ huynh thì chúng tôi không liên hệ được, còn người ký thì bảo không đọc biên bản nhưng cứ ký. Nhân viên bếp ăn và các cô giáo đều nói về cảm quan thì không vấn đề gì, chỉ khi ngửi gần thì có mùi lạ”, ông Trung nói.

Về phía đơn vị cung cấp thực phẩm, ông Nguyễn Ngọc Hoàng – Giám đốc Công ty Halofoods khẳng định, thịt gà giao cho bếp ăn nhà trường sáng 3/4 là hàng sản xuất trong ngày (ca sản xuất từ 12h-2h sáng 3/4). Các lô hàng này đều đảm bảo và được đóng gói VSATTP có nguồn gốc rõ ràng và toàn bộ quá trình sản xuất đều được sự giám sát chặt chẽ của cán bộ thú y tại lò mổ tập trung của thành phố tại xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội.

Nguyên nhân của mùi lạ trong thịt gà có thể do trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhiệt độ phần tiếp xúc không đủ lạnh nên gây ra mùi lạ. Hiện tại, Công ty An Việt đã chỉ đạo các đơn vị đưa mẫu sản phẩm đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu Halofoods bảo quản riêng số hàng bị trả lại để đợi kết quả xét nghiệm.

Ông Nguyễn Xuân Trung khẳng định, việc kiểm soát thực phẩm của các trường học trên địa bàn được giám sát chặt chẽ. Bao gồm đại diện Ban Giám hiệu, nhân viên của bếp và cha mẹ học sinh kiểm tra thực phẩm đầu vào nên đảm bảo minh bạch, công khai. Tuy vậy, trước mắt, chúng tôi yêu cầu tạm dừng việc cung cấp thực phẩm cho các trường học đối Công ty An Việt, đồng thời chờ kết quả xét nghiệm sẽ có kết luận cuối cùng.

vu-thit-ga-co-mui-la-vao-truong-tieu-hoc-chu-van-an-hoang-mai-tam-dung-viec-cung-cap-thuc-pham-doi-voi-cong-ty-an-viet-1

An toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học đang là mối lo của các bậc phụ huynh.

Nâng cao vai trò của phụ huynh

Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với gần 2 triệu học sinh, trong đó hơn 1.600 trên tổng số khoảng 2.700 trường học tổ chức ăn bán trú. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự giám sát sát sao hơn nữa của các cơ sở giáo dục cũng như phụ huynh học sinh để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm sai phạm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Vụ việc xảy ra tại Trường Chu Văn An, qua tìm hiểu cho thấy, đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường đã có uy tín lâu năm và được nhiều trường học ở Hà Nội lựa chọn. Riêng thịt gà được công ty này nhập từ một công ty có dây chuyền giết mổ hiện đại, theo tiêu chuẩn. Xác minh của cơ quan chức năng cũng cho thấy, quy trình tiếp nhận thực phẩm được nhà trường thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng theo quy chế. Các phụ huynh cũng đã đến kiểm tra tại đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường. Song câu hỏi đặt ra là tại sao quy trình đầy đủ, thực hiện đúng, đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín mà tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn xảy ra?

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác giám sát nguồn thực phẩm đầu vào, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Sở đã yêu cầu các đơn vị, trường học phát huy vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, đặc biệt là trong khâu giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp. Các trường có nhiệm vụ phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh để mọi thông tin được công khai, minh bạch. Tất cả phải cùng vào cuộc để bữa ăn của học sinh được đảm bảo cả về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Tiến nói.

Về công tác vệ sinh thực phẩm, ông Trần Ngọc Tụ – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, để phụ huynh tham gia giám sát an toàn thực phẩm tại các nhà trường là điều rất cần thiết. Bên cạnh trách nhiệm chính của nhà trường mà Hiệu trưởng là người đứng đầu thì các Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như cấp chính quyền cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ quản lý, giám sát. Đặc biệt, các nhà trường cần tạo điều kiện tối đa để phát huy vai trò giám sát của phụ huynh. Có như vậy, bữa ăn của trẻ mới được đảm bảo. Ngoài ra, bất cứ sản phẩm nào mà Ban phụ huynh hay nhà trường nghi ngờ về chất lượng đều có thể lưu lại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ hỗ trợ xét nghiệm kiểm tra.

Nguồn: suckhoedoisong.vn